Các loại nước sốt gia vị thường dùng của Trung Hoa

Các loại nước sốt gia vị thường dùng của Trung Hoa

Dau Me

Dau Me

Ẩm thực Trung Quốc chứa đựng giá trị văn hóa tích lũy từ  hàng ngàn năm. Tinh hoa ẩm thực ấy không chỉ thể hiện qua cách chế biến, bày trí hay hương vị các món ăn mà kể cả trong các loại nước sốt gia vị cũng chan chứa những tuyệt vời.

Có khá nhiều loại sốt đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, có trong căn bếp mà chúng ta dùng hằng ngày như sốt tương đen hay sốt dầu hàu. Cùng nhà hàng Đệ Nhất tìm hiểu nhanh những loại sốt gia vị thường dùng ở Trung Hoa nhé ! 

Sốt tương đen

Tuong Den 1
Tương đen là một loại sốt gia vị nổi tiếng.

Sốt tương đen hay Hoisin là tên gọi để chỉ loại sốt có màu nâu sậm, hơi quánh đặc, vị ngọt nhẹ và cay the. Loại nước sốt này được người Trung Quốc dùng để tẩm ướp và làm cả sốt chấm. Hoisin nổi tiếng là loại nước sốt đi kèm với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh khiến mùi vị của món ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn. 

Sốt tương đen hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị. Sốt cũng được ứng dụng nhiều trong các món ăn.

Sốt giấm gạo

Hầu hết các loại giấm ở Trung Quốc được làm từ gạo. Giấm gạo có hương thơm tinh tế, vị chua nhẹ hơn so với giấm Tây. Giấm giúp kích mùi vị thức ăn để thơm hơn, cũng là gia vị quan trọng trong các món ăn của người Hoa. 

Dam Gao
Giấm gạo là loại gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp.

Giấm là thành phần quan trọng trong các công thức nấu ăn bao gồm các món ăn chua ngọt, chua cay, món nóng. Ba loại giấm gạo phổ biến nhất của Trung Quốc là giấm gạo trắng, đỏ và đen. Trong số 3 loại trên, giấm gạo trắng dễ tìm hơn cả. 

Sốt dầu hàu

Sốt dầu hàu có dạng sệt, màu nâu. Như tên của nó, sốt dầu hầu được chiếc xuất từ con hàu. Sốt được thêm gia vị và làm dày bằng bột bắp và caramel thêm để tạo màu. Không chỉ tác dụng làm thức ăn có màu đẹp mắt hơn, sốt dầu hàu còn làm tăng hương vị của các món ăn. 

Dau Hao
Sốt gia vị dầu hàu đã trở nên khá phổ biến.

Sốt dầu hàu có thể dùng để ướp hoặc cho vào làm gia vị trong các món xào đều giúp món ăn dậy mùi vô cùng kích thích. Sốt dầu hàu không còn xa lạ với người Việt Nam khi nó được bày bán khá phổ biến trong các siêu thị.

Sốt dầu mè

Chỉ cần một lượng nhỏ loại sốt gia vị này cũng đủ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mùi hương đầy mê hoặc. Sốt dầu mè được làm từ hạt mè rang rồi ép lấy dầu. Dầu mè thường để thêm hương vị cho nước sốt, nước chấm và các món nấu chín. 

Dau Me
Sốt dầu mè chỉ được dùng để thêm hương vị.

Dầu mè nói chung không được sử dụng như một loại dầu ăn, vì hương vị mạnh hơn các loại dầu khác như dầu phộng, dầu đậu nành nên có thể khi chiên xào sẽ làm át mùi thức ăn.

Sốt sa tế

Sốt sa tế không phải món sốt gì xa lạ hay cao sang. Nhưng đây là một trong những món sốt thú vị của người Trung Quốc làm món ăn trở nên cay nồng, đậm vị.

Sate
Sốt sa tế cay nồng rất được yêu thích.

Làm từ ớt và muối, với tỏi và gia vị khác, người Trung Quốc có thể dùng loại sốt này để tẩm ướp tất cả các món thịt, cá để tăng thêm hương vị cay nồng cho món ăn. Loại sốt gia vị này rất kích thích vị giác.

Sốt mận

Sốt mận có lẽ là món sốt độc đáo nhất trong số những loại vừa kể trên. Ở Trung Quốc nước sốt mận với vị ngọt và chua được sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc làm sốt chấm đều ngon.

Sot Man
Sốt mận chua ngọt dùng nấu hay chấm thức ăn đều ngon.

Các loại sốt kể trên đều có nhiều thú vị mang hơi hướng ẩm thực Trung Hoa rõ rệt. Nó không chỉ ngon đối với người dân địa phương mà ngày nay đã tiến ra ngoài biên giới để chinh phục những thực khách quốc tế. Các loại sốt gia vị này đã góp phần làm nên hương vị đặc trưng của món ăn Trung Quốc không thể lẫn vào đâu được.