Người Trung Quốc rất chuộng phong thủy nên các món ăn của họ đều được xem xét rất kỹ dưới góc độ tâm linh. Không chỉ ngon miệng, các món ăn phát tài phát lộc còn có màu sắc hợp mệnh ngũ hành nhằm đem lại may mắn của thực khách.
Cải tóc tiên hay còn gọi là cải thìa có cách đọc là “phát thái” trong tiếng Trung Quốc, chữ “phát” (tóc) giống cách phát âm chữ “phát” (phát đạt), ngụ ý là phát tài.
Cá trong Hán ngữ có cách đọc là ngư, chữ “ngư” (cá) đồng âm với chữ “dư” (dư dả). Khi nấu món cá, nhất là vào dịp đầu năm, món ăn phát tài phát lộc này thường được gọi là “niên niên hữu ngư” (năm nào cũng có dư).
Bào ngư không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn được người Trung Quốc coi là món ăn may mắn. Nó được tin là sẽ đem đến sự phát đạt trong kinh doanh.
Ngoài sắc đỏ, thì sắc vàng đối với người Trung Quốc cũng tượng trưng cho sự giàu có, phú quý nên được rất nhiều người lựa chọn. Do đó những món ăn phát tài phát lộc được chế biến từ gà sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bất cứ ai.
Theo quan niệm từ xa xưa, lợn thường không đi lùi. Không chỉ có thịt lợn mà những thức ăn làm thành hình con lợn như những chiếc bánh quy này cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.