Tin tức & Khuyến mãi

Khám phá những quy tắc trên bàn ăn của người Trung Hoa

22/06/2018

Ẩm thực không chỉ bao gồm các món ngon vật lạ cùng kĩ thuật nấu nướng khéo léo tinh tế. Thế giới ẩm thực còn tồn tại một mảng, thường ít được chú ý hơn, nhưng kì thực rất quan trọng, đó chính là các quy tắc trên bàn ăn. Là cái nôi của văn hóa Hán tự, khởi nguồn cho toàn bộ nền văn hóa Đông Bắc Á và cũng là một trong những nền ẩm thực lớn nhất thế giới, ẩm thực Trung Hoa bao hàm cả những phép tắc quả thực không đơn giản chút nào.

1. Chỗ ngồi

Việc đầu tiên bạn cần làm là giới thiệu bản thân mình và làm quen với những người khác trong bàn tiệc. Sau đó bạn sẽ ngồi theo sự sắp xếp của chủ nhân bữa tiệc.

Người Trung Quốc nhìn chung rất chú trọng cách sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc hay thậm chí trong bất kỳ bữa ăn nào. Nếu khách tới dự hay những người lớn tuổi trong nhà, những người có chức có quyền cao trong bàn tiệc chưa ngồi xuống, tất cả những người khác cũng sẽ không ngồi xuống. Nếu họ chưa ăn, những người khác cũng sẽ không bắt đầu ăn.

2. Khi dùng tiệc

Khi tham dự những bữa tiệc sang trọng bạn nên cư xử sao cho chuẩn mực văn minh, phong tục của người Trung Quốc, chú ý cách ăn uống và luyện tập những thói quen tốt:

+ Hãy để người lớn tuổi ăn đầu tiên, hoặc chỉ ăn sau khi một người lớn tuổi nói ” Nào bắt đầu ăn thôi”.
+ Cầm bát lên: Đặt ngón tay cái lên trên mép miệng bát, ngón trỏ và ngón giữa đồng thời giữ phần đế bát. Nếu bạn không cầm bát lên, cúi gằm mặt xuống bàn ăn sẽ bị coi như một thói quen xấu.

3. Thực đơn

Cũng giống như các nước phương Tây khác, bạn chỉ được phép gọi món sẵn có trong thực đơn và không được phàn nàn hay la hét, thúc giục dọn món nhanh lên.

+ Cân nhắc: Khi bắt đầu dùng bữa, bạn nên dùng món trước mặt hoặc gần bạn đầu tiên. Không nên lập tức với đũa ra giữa bàn, chọn chọn miếng bạn thích, đào tung đĩa thức ăn hoặc nhìn chằm chằm vào đĩa thức ăn.
+ Khi thấy món bạn thích, không nên lập tức kéo món đó tới trước mặt mình, ăn vội ăn vàng. Bạn nên quan sát những người khác, nếu trong đĩa không còn nhiều hãy hỏi những người khác xem họ có muốn dùng thêm không trước khi gắp món đó.
+ Tập trung và bữa ăn, không nên xem ti vi, nghịch điện thoại.
+ Bạn cũng nên gắp cho người lớn tuổi một vài món ngon hoặc cơm, ngược lại khi bạn được người lớn tuổi gắp thức ăn vào bạn, bạn nên lịch sự nói cảm ơn.

Đệ Nhất

 


Lên đầu trang